HIPHOP กระแสดนตรีที่มากกว่าแฟชั่น

นับจากรายการดนตรีใต้ดินอย่าง Rap is Now ได้เกิดขึ้น กระแสดนตรีที่ชื่อว่า HIPHOP ก็ได้เปลี่ยนเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

ย้อนกลับไปยังยุคที่ HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ แอฟริกัน – อเมริกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลุ่มของผู้คนชายถูกใจในสมัย 70 ในบริเวณบร๊องที่เป็นแหล่งของชนชั้นกลาง เพื่อพบปะสนทนาสหาย สวนกับดิสโก้ยอดนิยมจากชนชั้นกลางมากยิ่งกว่า เอาง่ายๆว่า HIPHOP เป็นดนตรีของชนชั้นใช้แรงงานเลยก็ว่าได้

เนื่องจากว่า HIPHOP อาศัยความเป็นประพันธ์รวมทั้งการพูดที่มีสัมผัสตามจังหวะแบบต่างๆผสมกับดนตรีแบบแผ่นซึ่งเอามารีไม่กซ์ใหม่ ก็เลยเป็นที่นิยมแล้วก็ประทับใจจากคนฟังมากมายเนื่องจากการเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม เป็นต้นว่า อาชญากรรม การตัดทอนสิทธิรวมทั้งความอิสระ สารเสพติด ผู้บริการทางเพศและยังรวมไปถึงปรัชญานิยมวัตถุรวมทั้งวิพากษ์ระบบทุนนิยม จนกระทั่งกำเนิดเป็นสไตล์ดนตรี RAP ที่ปรับปรุงจาก HIPHOP นั่นเอง

ช่วงที่ HIPHOP กำลังสดชื่นถึงชีดสุด ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลกในปี 1985 นับเป็นการเปิดกว้างแล้วก็สารภาพถึงสิทธิสตรีที่วิธีการแรงงานหญิงได้ผลักดันกับมูฟเม๊นท์ด้านการเมืองโดยแทรกสอดรายละเอียดของการต่อสู้แล้วก็ส่งเสริมลงในเพลง RAP รวมทั้งโน่นเป็นส่วนหนึงของความบากบั่นส่งเสริมสังคมอเมริกันมากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากนั้นยังกำเนิดช่วงที่ให้กำเนิดนักแสดงที่เอ่ยถึงหัวข้อด้านสังคมอย่างมากมาย นับเป็นบ่อเกิดที่การเปลี่ยนแปลงในระดับส่วนประกอบด้านสังคม ผ่านเพลงและก็ประพันธ์ที่ออกมาจากปากชาวผิวสีผู้ถูกบังคับในตอนนั้น ความร้ายแรง และก็การต้านทานอำนาจเมืองหรือบรรทัดฐานทางด้านสังคม แปลงเป็นบรรทัดฐานใหม่ของมูฟเม๊นท์ต่างๆทำให้มีผลกระทบต่อผู้คนที่ถูกข่มเหงนั่นเอง HipHop ก็เลยเทียบดุจบทสวดมนตร์ภาวนาที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังหัวใจของผู้ถูกข่มขี่ทุกสังคมนั่นเอง

แต่ว่านับเป็นที่โชคร้ายที่ภาพลักษณ์ของดนตรี Hiphop ในประเทศไทยนั้นยังอ่อนแอเรื่องใจความสำคัญด้านสังคม โน่นเป็นเนื่องจากว่าส่วนใดส่วนหนึ่งระบบอำนาจนิยมในไทยยังหนักแน่นมากยิ่งกว่ามูฟเม๊นท์หรือกรรมวิธีต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชนชั้นกรรมกร นับเกิดเรื่องยากที่พวกเราจะรับเอาวัฒนธรรมหรือแก่นของดนตรี Hiphop เข้ามาสู่สังคมไทย แต่ว่าชอบเป็นไปอย่างหยาบหรือถือมาแค่เพียงแฟชั่นในดนตรีเสียมากกว่า ส่วนนักแสดง Hiphop ไทยที่เอ๋ยถึงประเด็นการต่อสู้ทางชนชั้นนั้นนับด้วยนิ้วมือได้เลยว่ามีไม่ถึง 10 คนแน่ๆตราบประวัติศาสตร์ดนตรีไทยยุคสมัยใหม่

แต่ว่าก็ยังดีที่ความก้าวหน้าดนตรี Hiphop บ้านพวกเรามิได้ถูกขวางอีกต่อไป ก็เลยกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆหรือกรุ๊ปดนตรี Hiphop ที่มานะเอ่ยถึงแก่นของดนตรีที่ได้รับปรับปรุงของสังคม Western ดังเช่นการเอ๋ยถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการเมือง สภาพสังคม ผู้คนที่ได้รับผลพวงจากส่วนประกอบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม หรือกระบวนการต้านทานเผด็จการ อย่างวง Rap Against Dictatorship นั่นเอง